Tiểu cảnh – Không gian sống đẹp cho ngôi nhà của bạn

Tiểu cảnh hay tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng hiện nay tại nhiều gia đình trong cuộc sống hiện đại. Tiểu cảnh là một thiết kế thu nhỏ tạo ra điểm nhấn sinh động cho không gian sống và làm đẹp cho ngôi nhà, đặc biệt đối với nhà ở thành phố có diện tích hạn chế. Vậy tiểu cảnh là gì, thi công tiểu cảnh sân vườn ở đâu là hợp lý? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những nội dung trên qua bài viết dưới đây nhé.

Tiểu cảnh là gì?

Tiểu cảnh là một dạng mô phỏng không gian tự nhiên với kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với thực tế. Tiểu cảnh được cấu thành bởi những yếu tố cơ bản như cỏ cây, hoa lá, thác nước, đá, sỏi..., được sắp xếp một cách có dụng ý nghệ thuật nhưng vẫn đảm bảo tính tự nhiên và hài hòa với cảnh quan kiến trúc tổng thể.

Thông thường, tiểu cảnh nhà phố, nhà ống hoặc căn hộ chung cư thường được bài trí ở khu vực sân thượng, ban công, gầm cầu thang, thậm chí là góc nhỏ trong phòng khách nhằm tạo điểm nhấn xanh mát, sinh động cho không gian sống.

Trường hợp đặc biệt, tiểu cảnh sân vườn đẹp sẽ nằm trong không gian vườn rộng lớn. Tuy nhiên, kiểu thiết kế tiểu cảnh này thường được ứng dụng cho nhà vườn, biệt thự sân vườn với diện tích đất lớn. Thực tế cho thấy, không phải ai cũng may mắn sở hữu khu đất rộng rãi để xây nhà, thiết kế sân vườn đẹp. Chủ nhân nhà phố, căn hộ chung cư thường chọn tiểu cảnh để làm đẹp nhà.

Tiểu cảnh đang là xu hướng của nhà phố
Tiểu cảnh là xu hướng hiện nay của nhà ở thành phố

Vai trò, ý nghĩa của tiểu cảnh sân vườn mini

Tiểu cảnh sân vườn không phải ngẫu nhiên được nhiều gia đình yêu thích, lựa chọn. Ngoài chức năng làm đẹp đơn thuần, tiểu cảnh còn mang lại ý nghĩa phong thủy tốt nếu được bài trí đúng cách, giúp thu hút tài lộc, thịnh vượng đến với gia chủ.

  • Thiết kế tiểu cảnh góp phần gia tăng tính thẩm mỹ và giá trị của ngôi nhà
  • Giúp thanh lọc không khí, điều hòa không khí trong khuôn viên nhà, tốt cho sức khỏe.
  • Mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên, tôn trọng môi trường, trân trọng sự sống.

Có mấy loại tiểu cảnh?

Hiện có rất nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại tiểu cảnh. Tuy nhiên, nếu lấy yếu tố nước làm căn cứ thì có 2 loại tiểu cảnh cơ bản là tiểu cảnh sân vườn ướt và tiểu cảnh sân vườn khô.

Có nhiều dạng tiểu cảnh phù hợp với từng ngôi nhà
Có nhiều loại tiểu cảnh phù hợp với từng không gian sống

Tiểu cảnh khô

Đây là loại tiểu cảnh được cấu thành từ những yếu tố như đá, sỏi, cây xanh, hoa, cỏ và phụ kiện trang trí không liên quan tới nước. Tiểu cảnh khô thường được bố trí ở gầm cầu thang, ban công, trong phòng khách.

Loại tiểu cảnh này có ưu điểm là thiết kế đơn giản, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nhà. Chưa kể, bạn cũng không tốn nhiều công sức để chăm sóc, bảo dưỡng tiểu cảnh khô. Hơn nữa, với tiểu cảnh khô, gia chủ có thể linh hoạt thay đổi phong cách thiết kế, cách bài trí về sau (nếu muốn).

Tiểu cảnh nước

Tiểu cảnh nước là tiểu cảnh sân vườn sử dụng yếu tố nước chủ đạo. Các yếu tố khác như cây xanh, hoa cỏ, đá sỏi, vật liệu trang trí... là phông nền để yếu tố nước trở nên nổi bất, sinh động, hấp dẫn hơn. Tiểu cảnh sân vườn nước thường được thiết kế ở sân trước nhà, phía trước nhà hoặc trong một khuôn viên nhà vườn, biệt thự vườn rộng lớn.

Dễ dàng nhận thấy, ưu điểm vượt trội của tiểu cảnh nước là sự sống động, mát mẻ, tươi vui mà nó mang lại cho không gian nhà bạn. Yếu tố nước (thác nước mini kết hợp hòn non bộ, bể cá nhỏ) còn góp phần điều hòa không khí, nhiệt độ, độ ẩm trong nhà.

Tiểu cảnh Hoàng Gia là đơn vị thi công tiểu cảnh, non bộ uy tín
Tiểu cảnh Hoàng gia là đơn vị thi công tiểu cảnh uy tín

Thi công tiểu cảnh sân vườn ở đâu uy tín?

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm, tìm hiểu bởi nó mang lại khoảng xanh sinh động - điều vốn thiếu trong cuộc sống hiện đại tại các đô thị lớn hiện nay. Trong đó, việc bài trí tiểu cảnh đẹp chuẩn theo phong thủy rất được chú trọng, góp phần thu hút vận may, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Tiểu Cảnh Hoàng Gia từ lâu được biết đến là đơn vị thi công tiểu cảnh, hòn non bộ nổi tiếng khu vực Bắc Trung Bộ. Thương hiệu của Tiểu Cảnh Hoàng Gia được xây dựng bởi những nghệ nhân tài năng, giàu tâm huyết với nghề, khẳng định giá trị qua nhiều công trình lớn đã thi công trong khu vực.

Liên hệ với Tiểu Cảnh Hoàng Gia từ hôm nay nếu bạn cần tư vấn và thi công tiểu cảnh sân vườn, non bộ đẹp nhé!

 

 

 


Bài viết khác